OpenAI, chủ sở hữu ChatGPT, đang cân nhắc việc sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết tình trạng thiếu chip AI.

Từ năm 2022, OpenAI đã thảo luận về nhiều lựa chọn khác nhau để giải quyết tình trạng thiếu chip AI đắt tiền. Các lựa chọn này bao gồm phát triển chip AI của OpenAI, hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà sản xuất chip khác bao gồm Nvidia và đa dạng hóa các nhà cung cấp ngoài Nvidia, theo Reuters.

OpenAI có thể sẽ sản xuất chip trí tuệ nhân tạo nhằm phục vụ nền tảng phần cứng tối ưu cho mô hình AI của mình

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman coi việc mua thêm chip AI là ưu tiên hàng đầu của công ty. Gần đây, ông công khai phàn nàn về sự khan hiếm chip xử lý đồ họa, một thị trường do Nvidia thống trị. Nỗ lực có được nhiều chip hơn gắn liền với hai mối lo ngại lớn mà Altman đã xác định: Sự thiếu hụt bộ xử lý tiên tiến cho phần mềm của OpenAI và chi phí đắt đỏ liên quan đến việc chạy phần cứng cần thiết cho các mô hình AI của công ty.

Nỗ lực phát triển chip AI sẽ đưa OpenAI vào nhóm các công ty công nghệ lớn như Google của Alphabet và Amazon, những công ty đang tìm cách giành quyền kiểm soát việc thiết kế, sản xuất chip cho doanh nghiệp.

Không rõ liệu OpenAI có tiếp tục kế hoạch phát triển chip tùy chỉnh hay không. Theo các chuyên gia kỳ cựu trong ngành này, đó sẽ là một sáng kiến chiến lược với khoản đầu tư có thể lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, không có gì bảo đảm OpenAI sẽ thành công trong nỗ lực tự sản xuất chip. Việc mua lại một công ty chip có thể đẩy nhanh quá trình tự phát triển chip của OpenAI, giống như việc Amazon mua lại Annapurna Labs vào năm 2015.

Ngay cả khi OpenAI tiến hành các kế hoạch về chip tùy chỉnh, bao gồm cả việc mua lại, thì nỗ lực này cũng có thể sẽ mất vài năm khiến công ty phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) trong thời gian chờ đợi.

Một số công ty công nghệ lớn đã xây dựng bộ xử lý riêng trong nhiều năm nhưng kết quả vẫn còn hạn chế. Theo Reuters, nỗ lực sản xuất chip tùy chỉnh của Meta đã gặp phải nhiều vấn đề, khiến công ty phải loại bỏ một số chip AI của mình. Chủ sở hữu Facebook hiện nghiên cứu một con chip mới có thể hỗ trợ tất cả các mô hình AI. Microsoft, công ty đầu tư chính vào OpenAI, cũng đang phát triển một loại chip AI tùy chỉnh mà OpenAI đang thử nghiệm, theo The Information.

Nhu cầu về chip AI chuyên dụng đã tăng vọt kể từ khi ChatGPT ra mắt vào năm ngoái. Chip thông minh đóng vai trò cần thiết để đào tạo và chạy công nghệ AI thế hệ mới nhất. Nvidia là một trong số ít hãng chip sản xuất được chip AI thành công và chiếm lĩnh thị trường. Hãng này kiểm soát hơn 80% thị trường toàn cầu về chip chạy các ứng dụng AI.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời