Theo OECD, hơn 1/4 số lượng việc làm, dựa trên các kỹ năng có thể dễ dàng tự động hóa, bị đe dọa trong cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo sắp tới.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), hiện có rất ít bằng chứng cho thấy sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo AI đang có tác động đáng kể đến việc làm của con người, nhưng đó là do cuộc cách mạng đang ở giai đoạn đầu.

Trong báo cáo cáo Triển vọng việc làm năm 2023, OECD nhấn mạnh, các công việc có rủi ro bị tự động hóa cao nhất chiếm trung bình 27% lực lượng lao động ở các nước thuộc tổ chức này.

Những công việc có rủi ro cao nhất được định nghĩa là những công việc sử dụng hơn 25 trong số 100 kỹ năng mà các chuyên gia AI cho rằng có thể dễ dàng tự động hóa.

Theo một cuộc khảo sát của OECD vào năm ngoái, cứ 5 công nhân thì có 3 người lo sợ rằng họ có thể mất việc vào tay AI trong 10 năm tới. Cuộc khảo sát được tiến hành với 5.300 công nhân tại 2.000 công ty trong nhiều lĩnh vực sản xuất và tài chính ở 7 quốc gia OECD.

Cuộc khảo sát được OECD thực hiện trong bối cảnh sự xuất hiện của những công cụ AI thế hệ mới như ChatGPT đang bùng nổ.

Tuy nhiên, bất chấp sự lo lắng về sự ra đời của AI, 2/3 số công nhân đã làm việc với trí tuệ nhân tạo nói rằng tự động hóa đã khiến công việc của họ bớt nguy hiểm hoặc tẻ nhạt hơn.

“Trí tuệ nhân tạo cuối cùng sẽ tác động như thế nào đến người lao động tại nơi làm việc và liệu lợi ích có lớn hơn rủi ro hay không, điều này phụ thuộc vào chính sách mà chúng ta thực hiện”, Tổng thư ký OECD Mathias Cormann phát biểu tại một cuộc họp báo.

“Các chính phủ phải giúp người lao động chuẩn bị cho những thay đổi và hưởng lợi từ những cơ hội mà AI sẽ mang lại”, ông Mathias Cormann nói thêm.

Những công cụ như ChatGPT của Open AI có thể gây rủi ro cho hàng triệu việc làm trên thế giới trong tương lai

OECD cho biết tiền lương tối thiểu và thương lượng tập thể có thể giúp giảm bớt áp lực mà AI có thể gây ra đối trong khi các chính phủ và cơ quan quản lý cần đảm bảo quyền của người lao động không bị xâm phạm.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là gồm 38 thành viên, trong đó hầu hết là các quốc gia phát triển cùng một số nền kinh tế mới nổi như Mexico và Estonia.

Trước đó, báo cáo của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, công bố hôm 27/3, nhận định những tiến bộ đột phá của công nghệ AI có thể giúp tự động hóa 25% khối lượng công việc hiện nay ở Mỹ và khu vực 20 nước sử dụng đồng Euro (eurozone).

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI), công nghệ đứng sau cơn sốt chatbot đa năng trong thời gian qua, có thể gây rủi ro cho 300 triệu việc làm ở Mỹ và châu Âu, theo báo cáo của Goldman Sachs.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời